Bạn ơi!
Thu đã sắp tàn, đông sẽ đến và xuân rồi sẽ sang.
Chẳng còn mấy ngày nữa là đến Tết Canh Tý 2020.
Với những người làm công việc kinh doanh hàng hóa thì những ngày này cực kỳ bận rộn, hối hả chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết.
Ai ai cũng hối hả, nhà nhà đều vội vàng, hàng hóa hối thúc khắp nơi.
Vậy mà…
Một ngày đẹp trời, anh bạn xe nâng – phương tiện vận chuyển không thể thiếu trong kho đột nhiên dở chứng muốn nghỉ ngơi. Dường như cái không khí hối hả ngoài kia chẳng ảnh hưởng gì đến bạn ấy.
Gọi điện cho anh chàng sửa xe nâng, hẹn sáng mai anh đến nhưng đến chiều mai cũng chẳng thấy anh đâu.
Rồi anh cũng đến! Loay hoay rồi anh xin cho ôm mớ này về sửa, mai anh qua lắp và mốt rồi mà cũng không thấy anh.
Gấp quá rồi, thôi phải kiếm anh thợ khác.
Anh hôm trước báo hư motor, anh hôm nay báo hư thêm cái board mạch.
Anh này báo giá 5 triệu, anh kia báo 6 triệu.
Anh bảo hành 1 tháng, anh 3 tháng, có anh hào phóng cho luôn 6 tháng.
Anh nào cũng nói mình là chuyên gia trong nghề mà sao ôm hoài không chịu sửa, chuyển sang anh khác thì chịu sửa mà sửa hoài không xong.
Khách thì giục, sếp thì quát, các anh thì cứ hứa… không biết em có giữ nổi chén cơm này chờ đón Tết Canh Tý không đây ???

Nếu bạn đã và đang rơi vào hoang cảnh trên, đừng vội vàng rời trang, xin hãy dành đôi phút đọc những chia sẽ dưới đây của Cuongboard, bạn sẽ hiểu hơn về chiếc xe nâng mình đang sử dụng, và khi đã hiểu nó, bạn sẽ dễ dàng tìm được anh thợ sửa xe nâng có TẦM và có TÂM giúp bạn khắc phục sự cố, bạn nhé !


SỬA CHỮA XE NÂNG

Đây là trang mà hầu hết những người sử dụng xe nâng không muốn truy cập vào, không một ai sở hữu chiếc xe nâng mà muốn xe mình bị hư hỏng cả. Nhưng cho dù quý vị có mua chiếc xe tốt nhất, giá cả cao chót vót với thương hiệu đỉnh nhất của thế giới thì sau một thời gian sử dụng thì xe vẫn bị nhứt đầu sổ mũi, bị hư cái này hỏng cái kia.

Hiện nay các đơn vị dịch vụ sửa chữa, bảo trì xe nâng và đặt biệt là xe nâng điện được thành lập rất nhiều. Đơn vị nào cũng có tay nghề và kinh nghiệm trong lĩnh vực mình làm không nhiều thì ít, mỗi nhà cung cấp dịch vụ xe nâng đều có một thế mạnh riêng của mình.

Công Ty TNHH Xe Nâng Việt Cường được thành lập từ đầu năm 2018, nhưng đội ngũ nhân viên kỹ thuật đã có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa chữa xe nâng nói chung và xe nâng điện nói riêng được trên 10 năm. Chúng tôi đã kinh qua nhiều hãng xe nâng từ đời cổ nhất cho đến đời mới nhất hiện nay. 

Trong lĩnh vực xe nâng, đặc biệt là xe nâng điện, không một ai dám tuyên bố mình có thể sửa được hết tất cả các dòng xe của các thương hiệu xe nâng hiện có ở Việt Nam. Việt Cường cũng không phải là ngoại lệ, chúng tôi cố gắng lắm cũng chỉ có thể khắc phục được khoảng 70% những hư hỏng của xe nâng phát sinh trong quá trình sử dụng. Với sự hướng dẫn và thường xuyên training về mặc chuyên môn cho anh em kỹ thuật, Cuongboard tự tin có thể đáp ứng tất cả những yêu cầu của Quý khách hàng trong quá trình sử dụng xe nâng, nhất là xe nâng điện.

Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để phục vụ quý vị, cái còn lại là quý vị có cảm thấy tin tưởng để chúng tôi phục vụ không ? 

 

Sơ đồ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của xe nâng điện
Forklift diagram
Forklift diagram
Forklift diagram
Sơ đồ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của xe nâng động cơ đốt trong
Forklift diagram
Forklift diagram
Forklift diagram

SỬA CHỮA XE NÂNG KOMATSU

Hiện nay đời mới nhất đối với xe nâng điện Komatsu đứng lái (Reach truck) là đời -15, xe nâng điện ngồi lái (Forklift) là đời -12, điều đó cho thấy lịch sử hình thành và phát triển của thương hiệu xe nâng này khá lâu và luôn cải tiến.

Xe nâng Việt Cường chỉ có cơ hội dụng đến các xe từ đời -3 trở lên.

xe nang hang
xe nang hang dien Komatsu
  • Đối với xe ngồi thì từ đời -3 đến -8 hệ thống chạy, nâng và trợ lực đều sử dụng motor điện DC, điều khiển tốc độ quay của motor bằng kỹ thuật băm xung hay còn gọi là kỹ thuật điều chế độ rộng xung. Từ đời -10 và -11 được áp dụng công nghệ inverter để điều khiển motor AC cho bộ phận chạy. Sang đời -12 thì tất cả các động cơ đều sử dụng motor AC, ở đời này sử dụng 2 motor chạy nên đã loại bỏ bộ phận vi sai,  trợ lực lái bằng nhớt dùng chung với hệ thống nâng hạ.
  • Đối với xe Komatsu đứng thì từ đời -3 đến -11 tất cả các động cơ đều sử dụng motor DC, sang -12 động cơ chạy được dùng motor DC. Đời -14 và -15 board mạch được thiết kế theo dạng từng module cho từng bộ phận, các board này giao tiếp với nhau bằng giao thức CAN bus như đối với xe nâng ngồi -12, động cơ chạy và nâng sử dung motor AC.  

Nhìn chung triết lý thiết kế của xe nâng điện Komatsu theo su hướng phải đơn giản mà rất hiệu quả, dễ dùng, dễ sửa chữa. Nên hầu hết các thợ đều am hiểu dòng xe này.

Sửa xe nâng điện Komatsu 3 tấn ngồi lái

Xe nâng điện hiệu Komatsu FB30-10, có tải trọng 3 tấn, khung cao 3 mét có ty giữa chuyên để chui container xếp dỡ 2 tầng hàng.

Sửa xe nâng điện Komatsu 3 tấn
Sửa xe nâng điện Komatsu 3 tấn

Chiếc xe nâng 3 tấn này được hãng xe nâng Komatsu mua lại nguyên chiếc từ thương hiệu xe nâng Shinko. Do đó toàn bộ các chi tiết thiết kế và phụ tùng hoàn toàn giống như xe nâng Shinko, chỉ có khác màu sơn vàng thay vì màu xanh của xe Shinko.

Loại xe này sử dụng bình điện (acquy) có hiệu điện thế  V = 72V, dòng điện I = 485Ah cho ra công suất P =   V x I  = 72 x 485 = 34.920 W/h. Tương đương với các dòng xe nâng 3 tấn của các hãng xe dùng ắc quy 48V/700Ah.

Lưu ý:

Công thức trên chỉ mang tính chất ước lượng để dễ hình dung, còn nếu đúng thì phải là (P =   V x I  = 72 x 485 = 34.920 W/h ) x5 = 174.600 W/h, vì thông số thường đọc trên bình điện 485Ah này trực chất là 485Ah 5HR

Tại sao có nhiều hãng xe nâng dùng acquy có điện áp 24V, 36V, 48V, 72V, 96V và 120V ?

– Xe nâng điện loại Forklift (xe nâng ngồi lái) hay Reach truck (đứng lái hoặc ngồi ngang) sử dụng bình điện 24V thường là những loại có tải trọng nâng hàng hoá 1 tấn trở lại.

– Phần lớn các hãng xe nâng sử dụng ắc quy có hiệu điện thế 48Vdc, nằm trong khung điện áp an toàn đối với người.

– Đối với những xe nâng có tải trọng từ 1 tấn đến 3 tấn thì có thể sử dụng bình điện từ 330Ah/48V – 700Ah/48V hoặc 1050Ah/48V. Với công suất này thì đảm bảo cho xe nâng vận hành trong 1 ca 8 giờ làm việc.

Khi tải trọng nâng hàng hoá của xe lên từ 3,5 tấn – 7 tấn, để đảm bảo hiệu suất làm việc của xe trong thời gian dài thì không thể nâng dòng điện của acquy lên thêm được nữa, lúc này giải pháp của các kỹ sư là phải nâng điện áp từ 48V lên 72V hoặc 96V.

Xe lớn tấn sử dụng bình điện 48V sẽ có hệ thống đường dây điện động lực to hơn xe tương đương sử dụng bình điện 72V. Vấn đề này được áp dụng rõ nhất ở trong lĩnh vực truyền tải điện

Riêng đối với hãng xe nâng Nhật Bản SHINKO hay SUMITOMO, họ có 1 triết lý thiết kế khác. Tất cả xe của họ sản xuất ra đều sử dụng bình điện 72V hoặc 120V.

Thời gian trước họ sử dụng bình 120V cho các xe lớn tấn, nhưng thời gian sau này các xe lớn tấn chỉ sử dụng bình 72V hoặc 96V. Theo kinh nghiệm của tôi thì khi sử dụng xe nâng điện có acquy điện áp 120V sẽ phát sinh nhiều phiền phúc.

– Thứ nhất : Điện áp lớn lớn sẽ không an toàn cho người sử dụng và nhân viên bảo trì sửa chữa.

Sửa xe nâng điện Komatsu FB-12 đứng lái

SỬA CHỮA XE NÂNG TOYOTA

Sửa xe nâng điện Toyota ngồi 3 bánh

Sửa xe nâng điện Toyota ngồi 3 bánh

SỬA CHỮA XE NÂNG TCM

SỬA CHỮA XE NÂNG NISSAN

SỬA CHỮA XE NÂNG NICHIYU

SỬA CHỮA XE NÂNG SHINKO

SỬA CHỮA XE NÂNG SUMITOMO

SỬA CHỮA XE NÂNG MITSUBISHI

SỬA CHỮA XE NÂNG LINDE

SỬA CHỮA XE NÂNG STILL

BẢO TRÌ XE NÂNG

Các bạn thân mến!

“Xe nâng hàng” chắc hẳn đã không còn là thuật ngữ quá xa lạ với các bạn. Trong những năm gần đây xe nâng hàng đã trở nên rất thông dụng ở nước ta và trở thành phương tiện nâng hạ hàng hóa không thể thiếu trong các nhà máy, kho xưởng…  Chúng tôi vui biết bao nếu biết rằng bạn đang sở hữu một chiếc xe nâng hàng tốt giúp cho việc vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp bạn được thuận lợi hơn và vì thế lợi nhuận kinh doanh của bạn cũng cao hơn.

Nhưng bạn ạ, xe nâng cũng giống như nhiều phương tiện vận chuyển khác, muốn xe hoạt động tốt và tuổi thọ bền lâu thì chúng ta phải quan tâm đến việc bảo dưỡng xe. Việc bảo dưỡng xe nâng đúng cách và đúng thời hạn quy định sẽ giúp nâng cao tuổi thọ cho xe và các thiết bị phụ tùng xe. Chúng ta nên bảo dưỡng xe thường xuyên và xuyên suốt quá trình sử dụng xe, không nên đợi đến lúc xe có sự cố hư hỏng mới quan tâm đến vấn đề bảo dưỡng thì hiệu quả sẽ không cao.

Bất kỳ một hãng xe nâng nào cũng đều cung cấp cho khách hàng chu kỳ bảo trì và bảo dưỡng xe để bảo đảm cho xe được vận hành trong trạng thái tốt nhất. Vì sao họ phải làm như vậy? Bởi vì cho dù bạn có mua một chiếc xe nâng tốt và đắt tiền cỡ nào đi nữa, nhưng nếu bạn không quan tâm đến nó đúng cách, thì nó cũng sẽ mau chóng hư hỏng và xuống cấp mà thôi.

Nói như vậy thì chúng ta cần phải bảo dưỡng xe nâng như thế nào để đạt hiệu quả tốt?

Như tôi đã nói ở trên, mỗi hãng xe nâng đều có một biểu đồ bảo dưỡng xe riêng của hãng. Trong phạm vi hạn hẹp của một bài viết, chúng tôi sẽ trình bày ở đây những quy trình bảo dưỡng chung của các dòng xe nâng chạy bằng dầu/xăng/gas và xe nâng điện các bạn nhé!

Quy trình bảo dưỡng xe nâng chạy bằng dầu/xăng/gas:

Đặc tính chung của loại xe nâng này là làm việc liên tục cả ngày với tần suất cao, ở nhiều điều kiện môi trường khắc nghiệt khác nhau. Vì thế mà việc bảo dưỡng định kỳ cho xe nâng chạy bằng dầu là hết sức quan trọng để giúp cho tuổi thọ của xe được dài lâu.

Bảo quản xe nâng chạy bằng dầu:

Đối với việc bảo quản xe thì mỗi ngày, sau khi xe được sử dụng xong, bạn nên đậu xe vào vị trí thoáng mát, cao ráo, tránh để xe bị ướt hoặc ngâm nước quá lâu.

Trước khi rời khỏi xe, nên kiểm tra thắng xe đã ở chế độ an toàn chưa và càng nâng xe ở vị trí đúng là hướng thẳng xuống mặt đất.

Giải phóng áp lực còn lại trong ống xi lanh bằng cách di chuyền cần nâng và đòn bẩy xe.

Nếu xe của bạn không sử dụng thường xuyên thì bạn nên có mái che riêng cho xe. Tránh để xe bị ướt mưa hoặc phơi nắng dài ngày.

Kiểm tra xem đã được ngắt kết nối pin an toàn chưa, phòng trường hợp xe phóng điện bạn nhé!

Nên thường xuyên tra dầu mỡ vào các trục khớp của xe, tránh để bị khô.

Nên khởi động, vận hành xe ít nhất mỗi tuần một lần dù bạn không sử dụng để tránh xe bị trì.

Cách bảo dưỡng xe nâng chạy bằng dầu:

Các bạn lưu ý làm vệ sinh, thay nhớt xe khi xe chạy đủ thời gian sau đây nhé:

– Sau 70 giờ: bạn cần làm vệ sinh bộ phận lọc gió.

– Sau 170 giờ chạy liên tục: nên thay nhớt xe, sau 2 lần thay nhớt thì bạn nên thay lọc nhớt.

– Sau 1000 giờ: nên cho thay lọc dầu.

– Sau 2000 giờ: cần kiểm tra nhớt thủy lực, nếu đổi màu đen thì nên thay. Sau 2000 giờ thì nên thay nhớt hộp số luôn bạn nha.

Ngoài ra mỗi ngày, trước khi vận hành xe, bạn cần kiểm tra lại nhớt máy, nước ở két nước, dầu thắng, hệ thống thắng, đèn, kèn, nhớt thủy lực, xích nâng….để đảm bảo mọi thứ đều ở trạng thái tốt nhất và an toàn nhất.

Quy trình bảo trì xe nâng điện:

Chúng tôi cung cấp cho các bạn quy trình bảo trì xe nâng điện của Xe nâng Việt Cường chúng tôi nhé.

– Trước tiên là chúng tôi sẽ kiểm tra bình điện của xe nâng: kiểm tra mực nước cất trong bình, nồng độ axit cũng như lượng axit còn lại. Sau đó làm vệ sinh xe và châm nước cất nếu cần.

– Bước thứ hai là kiểm tra hệ thống sạc điện và bộ sạc điện của xe: chúng tôi sẽ làm vệ sinh máy sạc, kiểm tra lại hệ thống dây điện và các jack sạc 3 pha.

– Bước thứ ba là kiểm tra hệ thống an toàn của xe bao gồm hệ thống điện và hệ thống phanh, kính chiếu hậu: chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu, dây điện, kèn báo, kèn chạy tiến lùi. Kiểm tra hệ thống phanh để đảm bảo an toàn khi xe vận hành.

– Bước thứ tư là kiểm tra hệ thống chạy: kiểm tra lại than motor nếu là than motor DC và các bánh xe xem có ở trạng thái hoạt động tốt không? Vô dầu cho các bạc đạn bánh xe.. Kiểm tra lại hệ thống cân bằng của xe nâng điện.

– Bước thứ năm là kiểm tra hệ thống nâng hạ: ở bước này chúng ta cũng kiểm tra than motor nếu là than motor DC, kiểm tra lại hệ thống thủy lực của xe bao gồm phốt ben, bộ điều khiển ben, bơm ben, dầu ben, kiểm tra tình trạng của khung nâng, vô dầu mỡ cho các khung trượt bạc đạn của khung nâng và dây xích nâng.

– Bước thứ sáu là chúng tôi kiểm tra hệ thống lái: kiểm tra than motor lái và vô mỡ bò cho các bánh nhông, xích nhông.

– Bước thứ bảy là kiểm tra hệ thống điều khiển: bao gồm làm vệ sinh board mạch, kiểm tra hệ thống dây điện, nhất là hệ thống dây động lực.

Chúng tôi vừa cung cấp cho các bạn thông tin về quy trình bảo dưỡng các loại xe nâng.

Có nhu cầu về bảo dưỡng xe nâng, đặc biệt là xe nâng điện xin hãy liên hệ với chúng tôi:

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Việt Cường chúng tôi chuyên cung cấp các loại xe đã qua sử dụng của các thương hiệu lớn như: Toyota, TCM, Nissan, Nichiyu, Komatsu, Shinko, Sumitomo, Linde….

Ngoài ra chúng tôi còn nhận sửa chữa, bảo dưỡng, cung cấp phụ tùng và cho thuê các sản phẩm của các thương hiệu trên. Công ty chúng tôi với đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm, luôn tận tâm với nghề,sẵn sàng tư vấn cho khách.

Dịch vụ cho thuê xe nâng của công ty chúng tôi trải dài từ Đà Nẵng, Nha Trang tới Thành phố Hồ Chí Minh về Cần Thơ, Cà Mau….

Mọi nhu cầu mua bán, sửa chữa, cho thuê xe nâng xin vui lòng liên hệ với chúng tôi. Công ty Trách nhiệm hữu hạn Việt Cường chúng tôi xin hân hạnh phục vụ quý khách!